Home / Tin tức / Nhiều người tiêu dùng vẫn bị mua nhầm Cam Cao Phong

Nhiều người tiêu dùng vẫn bị mua nhầm Cam Cao Phong

(CCP) – Trên thị trường hiện có nhiều loại cam được gắn mác là cam Cao Phong (Hòa Bình) và bày bán tràn lan tại vỉa hè, lề đường, thậm chí ở những cửa hàng hoa quả lớn, với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Theo người dân trồng cam, người tiêu dùng đang bị đánh lừa, bởi thời gian này, cam Cao Phong mới bắt đầu vào vụ, giá bán buôn tại vườn đã vào khoảng 30.000 đồng/kg.

cam-cao-phong-bat-dau-mua-thu-hoach
Cam Cao Phong bắt đầu vào mùa thu hoạch

Để người tiêu dùng không bị mua phải cam Cao Phong giả mạo, theo ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm cam quả chín đúng thời vụ để sử dụng.

Cụ thể, với giống cam CS1 (lòng vàng), người tiêu dùng chú ý quả giống này có vị ngọt, thơm, tép màu vàng, mọng nước, kích thước quả to, quả hình cầu, vỏ quả màu xanh vàng và nhẵn, khối lượng quả trung bình từ 250-300 gram. Thời gian thu hoạch CS1 từ tháng 10 đến đầu tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, quả đạt chất lượng cao nhất (ăn ngon nhất) phải từ ngày 15/11-15/12.

Còn đối với giống cam Xã Đoài cao, thời gian thu hoạch quả từ đầu tháng 11 đến tháng 1 năm sau, quả đạt chất lượng cao nhất, ăn ngon nhất vào tháng 12. Một trong những đặc điểm của giống cam Xã Đoài cao là quả ngon, hương vị đặc biệt nhưng tỷ lệ xơ cao. Quả hình cầu, có vị ngọt, kích thước quả to, tép màu vàng, mọng nước. Vỏ quả có màu xanh vàng và nhẵn, khối lượng quả trung bình đạt 200-250 gram.

tep-cam-cao-phong-vang-mong-nuocTép cam Cao Phong vàng, mọng nước

Giống cam Xã Đoài lùn, thời gian thu hoạch quả ngắn, từ cuối tháng 10 đến tháng 12. Thời điểm ăn ngon nhất từ cuối tháng 11 đến trung tuần tháng 12. Một trong những đặc điểm của giống cam Xã Đoài lùn là quả ngon, hương vị đặc biệt. Quả hình cầu, có vị ngọt, kích thước quả to, tép màu vàng, mọng nước. Vỏ quả màu xanh vàng và nhẵn, khối lượng quả trung bình đạt 200-300 gram.

Bên cạnh đó là giống cam V2. Loại này được chọn tạo từ giống Valencia Olinda, là giống cam chín muộn, thu hoạch muộn từ cuối tháng 12 đến tháng 6 năm sau. Quả gần như không hạt, dễ bảo quản và bảo quản được lâu trên cây. Quả to trung bình 190-250 gram. Vỏ quả mỏng, vàng đẹp với độ dày trung bình 3,0mm, lõi quả vàng ươm, số múi trung bình trên quả là 11, hàm lượng nước cao, tỷ lệ xơ thấp, chất lượng thơm, ngọt đậm, ít hạt.

Cùng với cam, Cao Phong còn có giống quýt Ôn Châu. Giống này quả có vị chua dôn dốt, khi chín hẳn có vị ngọt. Loại này rất ít hoặc không có hạt, có kích thước to hơn quýt và nhỏ hơn cam. Thời gian thu hoạch quả sớm, từ tháng 8 đến cuối tháng 9, đầu tháng 10. Một trong những đặc điểm của giống quýt Ôn Châu là vỏ quả rất mỏng, nhìn giống như da và có nhiều chấm nhỏ cùng với nhiều tuyến tinh dầu nằm xung quanh quả. Quả hình tròn, dẹt. vỏ quả màu xanh vàng và nhẵn, khối lượng quả trung bình đạt 165-185 gram. Tép quả có màu vàng, mọng nước.

Bên cạnh việc lưu ý thời gian thu hoạch, theo người dân trồng cam ở huyện Cao Phong, thông thường sau khi cắt quả rời cây từ 2-3 ngày thì quả cũng như cuống lá của cam Cao Phong sẽ héo, không còn tươi nữa, vì không có chất bảo quản. Như vậy, những loại cam bày bán trên thị trường sau vài ngày quả vẫn tươi, điều đó chứng tỏ là cam Cao Phong “giả”.

nguoi-tieu-dung-van-mua-nham-cam-cao-phong
Cắt rời cây sau 2 ngày là quả và lá đã không còn tươi nữa

Lãnh đạo huyện Cao Phong cũng khuyến cao người tiêu dùng nên lựa chọn các cơ sở tin cậy để tránh mua phải cam không rõ nguồn gốc. Một số địa chỉ đáng tin cậy như: Công ty TNHH MTV Cao Phong hoặc Nhóm sản xuất cam Việt GAP Đác Tra – Cao Phong…

Nằm trong vùng khí hậu miền núi của miền Bắc, lại là vùng tiểu khí hậu của vùng nên nhiệt độ trung bình ở Cao Phong thấp hơn so với các vùng khác trong tỉnh tới 3 độ C. Đây là điều kiện thuận lợi cho cây cam, quýt Cao Phong phát triển, chất lượng tốt. Nhờ đó, cam Cao Phong hiện đã tạo được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Do vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ kiến thức để nhận biết được cam Cao Phong chuẩn. Đây không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình mà còn bảo vệ được những loại quả quý của Việt Nam.

Thanh Tâm – Quang Lộc (Báo Công Thương)

About admin

facebook-profile-picture
Giới thiệu và cung cấp Cam Cao Phong - Hòa Bình chính hiệu LH: 0911.781.187

Có thể bạn quan tâm

Cao Phong: Cuối năm giá cam tăng mạnh

Trong mấy ngày gần đây giá các loại cam đang thu hoạch ở Cao Phong …

TẮT QUẢNG CÁO [X]