Home / Tin tức / Chống gian lận thương mại để bảo vệ thương hiệu, danh tiếng cam Cao Phong

Chống gian lận thương mại để bảo vệ thương hiệu, danh tiếng cam Cao Phong

(HBĐT) – Đến nay, cam Cao Phong là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của tỉnh được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Quả cam nơi miền “đất gió” kết tinh hương vị đặc trưng đã trở thành thương hiệu sáng giá, chiếm được niềm tin của khách hàng không chỉ ở khu vực phía Bắc mà vươn xa khắp cả nước. Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra những vấn đề trong bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong.

Là người dân Hòa Bình nắm rõ về nguồn gốc cam Cao Phong, chúng tôi giật mình khi rong ruổi trên một số tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội gặp những người bán cam rong. Một chị gánh 2 mẹt cam trước cổng khách sạn La Thành, quận Ba Bình thấy chúng tôi đứng trên vỉa hè đon đả đến mời chào. Những quả cam vỏ dày, sần sùi màu xanh giống cam sành nhiều hơn nhưng lại được giới thiệu là cam Cao Phong. Thấy lạ, chúng tôi hỏi giá chỉ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Trên đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, chúng tôi gặp xe máy chở cam dừng bán bên lề đường loại cam vỏ dày, bóc múi, gần giống cam chum nhưng lại giới thiệu là cam Cao Phong, cam Hòa Bình. Ngay trong siêu thị Vinmart Cầu Giấy, cam được ghi chung chung là “Cam Hòa Bình”, giá bán 37.900 đồng/kg. Trong chuyến công tác miền Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong Quách Văn Ngoan cũng lo ngại khi xuống sân bay Đà Nẵng gặp người bán cam rong. Những quả cam chỉ cần nhìn bề ngoài đã nhận rõ không phải là cam Cao Phong nhưng lại được treo biển tên này.

Khách hàng chọn mua “Cam Hòa Bình” tại Siêu thị Vinmart Cầu Giấy (Hà Nội).
Khách hàng chọn mua “Cam Hòa Bình” tại Siêu thị Vinmart Cầu Giấy (Hà Nội).

 

Chị Nguyễn Thị Loan, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là người vừa trực tiếp trồng cam, vừa kinh doanh cam cho biết: Chúng tôi một nắng, hai sương đầu tư nhiều công sức, tiền của mới có được quả cam an toàn, chất lượng. Khách hàng khắp các tỉnh, thành phố tin tưởng đặt cam qua điện thoại, tôi chuyển xe khách đến tận nơi. Tính cả bán buôn, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được từ 6 tạ – 1 tấn. Hiện, giá bán tại vườn cam Xã Đoài, V2 từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Vì vậy, chúng tôi rất lo lắng khi biết thông tin các loại cam không rõ nguồn gốc đội lốt cam Cao Phong, ảnh hưởng đến thương hiệu. Cuối năm 2015, một chia sẻ trên mạng xã hội facebook khiến chúng tôi lo ngại: Cam Hòa Bình đại hạ giá từ 48.900 đồng/kg xuống chỉ còn 26.900 đồng/kg tại siêu thị Big C Hạ Long (Quảng Ninh). Tính công vận chuyển, bảo quản mà bán với giá như vậy, liệu có phải cam Cao Phong chính gốc?!

Để có được chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam là cả chặng đường nỗ lực bền bỉ với cách làm bài bản, khoa học của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Cao Phong cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh. Do vậy, không chỉ riêng huyện mà tỉnh cũng đã xác định trách nhiệm giữ gìn và phát huy chỉ dẫn địa lý. Năm 2015, huyện đã thành lập Ban quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam, Ban kiểm soát chỉ dẫn địa lý cho cam quả và Hội những người trồng cam. Nhiệm vụ chính là tuyên truyền các cấp, ngành, hộ SX-KD thực hiện các biện pháp duy trì, phát triển chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt chú ý các hộ trồng cam gắn quyền lợi với trách nhiệm bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, sản xuất cam theo quy trình an toàn. Đẩy mạnh quảng bá; phối hợp kiểm tra, kiểm soát các loại cam đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, ATTP khi lưu thông trên thị trường. Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy chế quản lý chỉ dẫn địa lý, gian lận thương mại trong kinh doanh cam trên địa bàn. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SX-KD cam được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn tuân thủ nghiêm các quy định; quản lý hoạt động cấp phát tem cho các tổ chức, cá nhân này…

Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra là việc quản lý kinh doanh, buôn bán cam Cao Phong tại các nơi khác ngoài địa bàn huyện đang là vấn đề khó khăn. ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong cho biết: Cam Cao Phong được sản xuất theo quy trình an toàn và đã khẳng định được uy tín trên thị trường về chất lượng, vệ sinh ATTP. Việc quản lý đầu vào, quá trình SX-KD trên địa bàn huyện được thực hiện chặt chẽ. Huyện phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường quyết ngăn chặn các loại cam từ nơi khác vào địa bàn trà trộn với cam Cao Phong tiêu thụ, nhất là thời điểm cuối vụ. Tất cả trên 300 hộ kinh doanh cam tại thị trấn Cao Phong đã ký cam kết không kinh doanh cam không rõ nguồn gốc. Để người dân các tỉnh, thành phố trên cả nước không mua phải loại cam khác lấy danh cam   Cao Phong cần tìm hiểu thông tin về mẫu mã, chất lượng, mùa vụ, cách phân biệt         với cam Trung Quốc trên website như camcaophong.com và các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện đã liên kết với một số doanh nghiệp lớn để tạo chuỗi tiêu thụ sản phẩm cam chính gốc như Công ty Hapro, Incomex… Đồng thời, liên kết đầu tư theo lộ trình, hướng đến chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch xây chợ đầu mối nông sản tại thị trấn Cao Phong để quản lý tốt nguồn cam. Như vậy, người tiêu dùng yên tâm về chất lượng cam tại đầu nguồn cung cấp; nên nắm bắt thông tin, đến những điểm phân phối chính thống để mua cam Cao Phong chính gốc.

 

       Cẩm Lệ – BaoHoaBinh

About admin

facebook-profile-picture
Giới thiệu và cung cấp Cam Cao Phong - Hòa Bình chính hiệu LH: 0911.781.187

Có thể bạn quan tâm

Cao Phong: Cuối năm giá cam tăng mạnh

Trong mấy ngày gần đây giá các loại cam đang thu hoạch ở Cao Phong …

TẮT QUẢNG CÁO [X]